Tất tần tật thông tin tổng quan về động cơ điện bạn nên biết

Thứ bảy - 24/04/2021 08:10

Tất tần tật thông tin tổng quan về động cơ điện bạn nên biết

Động cơ điện là một cái máy điện biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ. Từ những đồ dùng trong gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi,... đến những máy móc đồ sộ, hiện đại trong các ngành công nghiệp sản xuất như: máy khoan, máy tiện, máy trộn,...
Thậm chí đến ổ cứng, ổ quang trong công nghệ máy tính đều là động cơ điện.

Động cơ điện là gì?

     Động cơ điện là máy điện dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ. Máy điện dùng để chuyển đổi ngược lại (từ cơ sang điện) được gọi là máy phát điện hay Dynamo. Các động cơ điện thường gặp dùng trong gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi.

Ứng dụng động cơ điện là gì?

     Động cơ điện được dùng trong hấu hết mọi lĩnh vực. Từ các động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng để chuyển động đĩa quay, hay trong các máy đọc đĩa (máy chơi CD hay DVD). Đến các đồ nghề như máy khoan, hay các máy gia dụng như máy giặt. Ngoài ra, sự hoạt động của thang máy hay các hệ thống thông gió cũng dựa vào động cơ điện.

     Ở nhiều nước, động cơ điện được dùng trong các phương tiện vận chuyển, đặc biệt trong các đầu máy xe lửa. Trong công nghệ máy tính, động cơ điện được sử dụng trong các ổ cứng, ổ quang, chúng là các động cơ bước rất nhỏ.

Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện

     Phần chính của động cơ điện gồm phần đứng yên (stato) và phần chuyển động (roto), được quấn nhiều vòng dây dẫn hay có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên roto và stato được nối với nguồn điện, xung quanh nó tồn tại các từ trường. Sự tương tác từ trường của roto và stato tạo ra chuyển động quay của roto quanh trục hay 1 mômen.

     Phần lớn, các động cơ điện hoạt động theo nguyên lý điện từ. Tuy nhiên, loại động cơ dựa trên nguyên lý khác, như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng.

     Nguyên lý cơ bản mà các động cơ điện từ dựa vào, là có một lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo mô tả của định luật lực Lorentz, vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.

     Phần lớn, động cơ từ đều xoay nhưng cũng có động cơ tuyến tính. Trong động cơ xoay, phần chuyển động được gọi là roto, và phần đứng yên gọi là stato.

Tổng số điểm của bài viết là: 10120 trong 4974 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn