Động cơ rung – Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Thứ năm - 12/11/2020 08:34

Động cơ rung – Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Động cơ rung được xem là thành tựu nổi bật của quá trình phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại. Ngày nay, các chuyên gia đã nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả động cơ rung vào hoạt động sản xuất công nghiệp, làm tăng đáng kể năng suất lao động.
Động cơ rung là gì?

Động cơ rung (hay còn gọi là motor rung) là một thiết bị điện có tác dụng chuyển đổi năng lượng điện thành dạng cơ năng và biểu hiện ở dạng lực rung hoặc lực lắc. Động cơ rung được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động công nghiệp nhưng nhiều nhất là ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến thức ăn gia súc và sản xuất vật liệu xây dựng.

Do nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng nên động cơ rung thường có nhiều kích cỡ khác nhau và đồng nhất với công suất đi kèm với nó.

Cấu tạo của động cơ rung

    Rotor: là phần không cố định với 3 cuộn dây được đấu nối theo dạng hình tam giác và hoạt động theo phương thức xoay vòng để tạo ra một từ trường ổn định, taọ tiền đề cho điện áp được cung cấp ở đầu vào.

    Stator: thường được biết đến là phần tĩnh trong động cơ điện xoay chiều. Bộ phận này hoạt động theo phương thức của một trường nam châm với tác dụng chính là tạo ra chuyển động và thực hiện nhiệm vụ kết nối với roto. Đặc biệt, stator còn có chức năng di chuyển cuộn dây từ trường trên rotor.

    Cổng nối: có vai trò như một công tắc điện trong các loại động cơ điện (bộ phận chuyển mạch).

    Armature: có chức năng chính là chuyển đổi dạng năng lượng từ sang động năng. Cấu tạo của nó gồm 1 bộ kim loại mỏng xếp chồng lên nhau và được cuộn quanh bởi các dây đồng.

    Cuộn dây: được lắp ráp để hỗ trợ tạo ra từ trường khi có dòng điện qua.

Nguyên lý hoạt động của động cơ rung

Động cơ rung sử dụng bộ phận lệch tâm để nó có thể quay tới 10.000 lần/phút, cho phép các túi khí lớn bên trong khối phân tán khối khi bị rung lắc. Đối với những khối ít chất lỏng nhưng ít thấm nước thì việc sử dụng động cơ rung là vô cùng cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng các khối không bị rỗng hoặc bong bóng lên, gây ra các lỗ.

Phần ứng được tạo ra trên trục có  các cuộn dây  được kết nối với một cổ góp, đầu nối động cơ được kết nối với cuộn dây động cơ thông qua phần tử chổi than của động cơ điện.

Nam châm stato có ít nhất 2 cực nam châm vĩnh cửu. Động cơ rung được thiết kế để từ trường quay theo chiều ngược lại của các cuộn dây để cung cấp điện và sau đó các nam châm stato hoạt động làm cho trục quay. Đến lượt nó, khi phần ứng của động cơ được căn chỉnh chắc chắn  với nam châm stato, chổi than  cũng được gắn vào vỏ động cơ. Cơ chế kết nối với công tắc tiếp theo, do đó cấp nguồn cho cuộn dây khác.

Điều này làm thay đổi từ trường của phần ứng, từ trường giữ cho động cơ hoạt động. Sơ đồ sau đây cho thấy chi tiết hơn về hình dạng của stato, phần ứng và cổ góp.

Một số ứng dụng của động cơ rung

Động cơ rung thường được sử dụng để chế tạo ra công cụ máy đầm rung bê tông, máy quét, máy móc chế biến thức thức ăn, sản xuất vật liệu xây dựng, máy massage hay các dụng cụ y tế, máy móc theo dõi GPS và gậy điều khiển,…

Tổng số điểm của bài viết là: 9955 trong 4942 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn