Đặc điểm chức năng và ứng dụng của hộp số giảm tốc

Thứ bảy - 08/07/2017 13:07

Đặc điểm chức năng và ứng dụng của hộp số giảm tốc

Hộp số giảm tốc có chức năng hãm tốc độ của vòng quay (Lưu ý rằng ở đây tôi đang nhắc đến tốc độ vòng quay chứ không phải tốc độ dài).
Thiết bị này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được Sử dụng để kìm hãm vận tốc góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian ở giữa động cơ điện và bộ phận làm việc cúa máy công tác.
 
Chi tiết chức chẳng hộp giảm tốc
 
Khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, theo yêu cầu thì chúng ta chỉ cần tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà chúng ta có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều.
 
Ngoài ra còn một yếu tố nữa là : Moment xoắn, bạn khó chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số tryền (số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch với nhau)
 
Có nhiều loại hộp số giảm tốc và được phân loại cụ thể
 
- Tuỳ theo tỉ số truyền chung của hộp số giảm tốc, chúng ta có thể phân loại ra : hộp số giảm tốc một cấp và hộp số giảm tốc nhiều cấp.
 
- Tùy theo hình thức truyền động ở trong hộp số giảm tốc phân ra :
 
+ Hộp số giảm tốc bánh răng trụ : khai triển, phân đôi, đồng trục.
 
+ Hộp số giảm tốc bánh răng côn hoặc côn – trụ.
 
+ Hộp số giảm tốc trục vít – bánh răng.
 
+ Hộp số giảm bánh răng – trục vít. ở đây ta thiết kế một hộp giảm tốc 2 cấp + 1 bộ truyền ngoài.
 
Khi đã phân tích và chọn lựa số vòng quay đồng bộ để chọn động cơ ở trên chúng ta cần tiến hành phân phối tỉ số truyền cho những bộ truyền trong hộp, cần tiến hành tính toán động
 
Hộp số giảm tốc dùng để giảm tốc độ vòng quay từ động cơ, để lấy ra được số vòng cần thiết từ trục của hộp số giảm tốc. nghĩa là 1 đầu hộp số giảm tốc được nối với động cơ (truyền động bằng xích, đai, hoặc nối cứng). đầu còn lại của hộp số giảm tốc được nối vối tải (xích, đai, nối cứng).
 
Lấy ví dụ : số lượng vòng tua ở 1 động cơ là 5000 vòng trên phút, người ta muốn lấy ra số vòng 50 vòng trên phút để phục vụ công việc của họ, thì họ thiết kế 1 hộp giảm tốc để lấy ra được số vòng quay trong 1 phút cần thiết.
 
Nguyên tắc hoạt động của hộp số giảm tốc
 
Thông thường hộp số giảm tốc thường là 1 hệ bánh răng thường, gồm nhiều bánh răng răng thẳng hoặc răng nghiêng lần lượt ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra số vòng quay cần thiết.
 
Cũng có 1 số hộp giảm tốc không sài hệ bánh răng thường mà sài hệ bánh răng vi sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh. Với hộp số giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn, chịu lưc làm việc lớn. Tùy vào điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.
 
Khi nào cần dùng hộp số giảm tốc ?
 
khi người ta cần 1 số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ điện nào đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến hộp số giảm tốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 9895 trong 4109 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn