CÁCH CHỌN MUA ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Thứ hai - 27/11/2017 14:41

CÁCH CHỌN MUA ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Chọn động cơ điện để dẫn động là giai đoạn quan trọng trong quá trình tính toán thiết kế máy.
Việc chọn đúng loại động cơ điện phù hợp giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn hơn, sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư cho động cơ điện cũng như các bộ phận công tác cho động cơ điện.
 
dolin gear motor

 
Để có thể chọn mua được động cơ điện phù hợp thì ngoài việc có được các thông số kỹ thuật hệ thống, điện áp lưới điện hiện có, yêu cầu làm việc của hệ thống,....
 
Người thiết kế còn phải hiểu được đặc tính của tùng loại động cơ điện đang bán trên thị trường hiện nay để có những lựa chọn tốt nhất cho hệ thống và kinh tế nhất cho nhà đầu tư.
 
Horizontal high gear reducer motor

 
Động cơ điện đang bán trên thị trường thì khá phổ biến nhưng nhìn chung, xét về cấu tạo và đặc tính kỹ thuật thì chỉ có vài loại cụ thể sau:
 
Các loại động cơ điện phổ biến hiện nay
 
a. Động cơ điện xoay chiều ba pha.
 
Động cơ điện xoay chiều ba pha đồng bộ.
 
Động cơ điện ba pha đồng bộ có vận tốc không phụ thuộc vào tải trọng chỉ phụ thuộc vào tần số lưới điện.
 
bauer gearmotor wastewater

 
So với động cơ ba pha không đồng bộ, động cơ ba pha đồng bộ có ưu điểm hiệu suất và hệ số quá tải lớn, nhưng có nhược điểm :
 
Thiết bị tương đối phức tạp, giá thành tương đối cao vì phái có thiết bị phụ để khởi động động cơ. Vì vậy động cơ ba pha đồng bộ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt khi cần công suất truyền động lớn cũng như khi cần đảm bảo chặt chẽ trị số không đổi của vận tốc.
 
Trên thực tế thì loại động cơ này ít được sử dụng vì giá thành cao và cơ cấu phức tạp.
 
Động cơ ba pha không động bộ gồm hai kiểu : Roto dây quấn và roto lồng sóc.
 
Động cơ ba pha không đồng bộ roto dây quấn cho phép điều chỉnh vận tốc trong một phạm vị nhỏ (khoảng 5%), có dòng điện mở máy nhỏ nhưng hệ số công suất thấp, giá thành cao, kích thước lớn và vận hành phức tạp, dùng thích hợp khi cần điều chỉnh trong phạm vi hẹp để tìm ra vận tốc thích hợp của dây truyền công nghệ đã được lắp đặt.
 
Động cơ ba pha không đồng bộ roto lồng sóc có ưu điểm : Kết cấu đơn gián, giá thành tương đối thấp, dễ bảo quàn, làm việc tin cậy, có thể mắc trực tiếp vào lưới điện ba pha không cần biến đổi dòng điện.
 
Nhược điểm của nó là : Hiệu suất và hệ số công suất thấp (So với động cơ ba pha đồng bộ), không điều chỉnh được vận tốc (so với động cơ một chiều và động cơ ba pha không đồng bộ roto dây quấn).
 
Chú ý : Các hệ thống dẫn động cơ khí thương sử dụng động cơ điện xoay chiều ba pha không đồng bộ roto lồng sóc vì những ưu điếm của loại động cơ này và được dùng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực: các thiết bị vận chuyển, băng tải, xích tải thùng trộn, bơm, quạt công nghiệp,...
 
b. Động cơ điện một chiều
 
Cho phép thay đối trị số cùa momen và vận tốc góc trong phạm vi rộng, đảm bào khởi động êm, hãm và đào chiều dễ dàng, do đó được dùng trong các thiết bị vận chuyển bằng điện, thang máy, máy trục, các thiết bị thí nghiệm …
 
Nhược điểm của chúng là đắt, riêng loại động cơ điện một chiều lại khó kiếm và phải tăng thêm vốn đầu tư để đặt các thiết bị chỉnh lưu.

Tổng số điểm của bài viết là: 9890 trong 4108 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn